CẨM NANG DU HỌC HÀN QUỐC

39 lượt xem

CHƯƠNG 1: TỔNG QUAN VỀ HÀN QUỐC 1. Địa Lý Hàn Quốc là một đất nước xinh đẹp nằm ở phía Nam bán đảo triều tiên, một bán đảo trải dài 1.100km từ bắc đến nam, ở phần đông bắc của lục địa châu á, nơi hải phận của bán đảo tiếp giáp với phần cực […]

CHƯƠNG 1: TỔNG QUAN VỀ HÀN QUỐC

1. Địa Lý

Hàn Quốc là một đất nước xinh đẹp nằm ở phía Nam bán đảo triều tiên, một bán đảo trải dài 1.100km từ bắc đến nam, ở phần đông bắc của lục địa châu á, nơi hải phận của bán đảo tiếp giáp với phần cực tây của Thái Bình Dương. Phía bắc bán đảo giáp với Trung Quốc và Nga, phía đông là biển đông, xa hơn về phía đông là Nhật Bản. Thủ đô của Hàn Quốc là Seoul.

Địa hình phân hóa thành hai vùng rõ rệt: vùng rừng núi chiếm khoảng 70%, dãy Taebaeksan chạy suốt chiều dài bờ biển phía đông, nơi những con sóng biển đông đập vào tạo thành những vách đá và bãi đá. Bãi bồi ven biển Saemangeum là bãi bồi ven biển lớn thứ 2 trên thế giới.

Núi Baekdusan, ngọn núi cao nhất nằm ở miền bắc bán đảo Triều Tiên là ngọn lửa đã ngừng hoạt động, nơi một hồ nham thạch rộng đã được hình thànhvới cái tên Cheonj. Ngọn núi này được coi là biểu tượng của tinh thần Hàn Quốcvà được nhắc đến trong bài quốc ca.

Hàn Quốc nằm trên bán đảo Triều Tiên, bao quanh ba mặt là biển cả, nó đóng một vai trò quan trọng trong đời sống của nhân dân  Hàn Quốc tự ngàn xưa và góp phần không nhỏ và nghành công nghiệp đóng tàu và hàng hải.

2. Khí hậu

Khí hậu Hàn Quốc khá ôn hòa và có 4 mùa rõ rệt. Những cơn mưa nặng hạt tập trung vào một quãng thời gian ngắn ngủi trong mùa hè.Mùa mưa được gọi là Jangma. Mùa xuân và mùa thu khá ngắn. Đầu mùa xuân bán đảo thường có cát bụi vàng gió cuốn về từ các sa mạc phía bắc trung quốc.

Mùa thu là mùa mà người dân Hàn Quốc yêu thích nhất. Với không khí khô lạnh và bầu trời trong xanh như pha lê, phong cảnh khắp đất nước khi trời vào thu đều đẹp đẽ, mùa thu cũng là mùa gặt hái và đồng thời là mùa của các lễ hội dân gian bắt nguồn từ những phong tục thời xưa.

Mùa đông lạnh, khô và tuyết rơi nhiều nhất là miền núi. Vào tháng 4 thời tiết êm dịu, núi và những cánh đồng rực rỡ sắc màu hoa dại. Đây cũng là mùa gieo hạt cho vụ lúa hàng năm.

3. Con người

Hàn Quốc là một đất nước có một dân tộc duy nhất, nói và viết một thứ ngôn ngữ. Với những đặc tính riêng về thể chất, người Hàn được coi là con cháu của một vài bộ lạc Mông Cổ từ vùng Trung Á di cư đến bán đảo Triều Tiên. Vì vậy họ không bị vướng vào các vấn đề dân tộc và rất đoàn kết.

Người Hàn sống chan hòa, thân thiện, có kỷ luật và có xu hướng tôn trọng tuổi tác. Họ nói và viết một thứ ngôn ngữ, điều này tạo thành bản sắc dân tộc của Hàn Quốc. Tiếng Hàn Quốc chuẩn tại Seoul, các địa phương có tiếng địa phương. Trừ đảo Chejudo ra, các ngôn ngữ địa phương còn lại rất giống nhau nên dù ở những vùng khác nhau nhưng người ta không thấy bất tiện trong việc thông hiểu ý nhau.

4. Văn hóa – Nghệ thuật

Cùng với thời gian, đất nước Hàn Quốc được coi là hình ảnh hiện đại và đầy sức sống của một quốc gia đã đứng lên từ đống tro tàn của cuộc chiến tranh thế giới thứ II để trở thành một cường quốc kinh tế trong khu vực Châu Á. Hơn thế nữa, Hàn Quốc đã thành công trong việc phát triển những đặc tính dân tộc độc đáo kết hợp với bản sắc văn hóa truyền thống. Điều này cũng thể hiện niềm tự hào của người dân Hàn Quốc khi thực hiện một nề dân chủ tự do, đạt được sự thịnh vượng kinh tế nhưng vẫn gìn giữ được bản sắc văn hóa truyền thống lâu đời của dân tộc.

Là một đất nước có địa hình bán đảo, con người Hàn Quốc tồn tại với khí chất đại dương, luôn mơ ước hướng vào lục địa. Hàn Quốc vừa là một quốc gia bán đảo vừa là một nước lân bang, là trung tâm của vũ đài quốc tế, là mảnh đất tiếp những biến đổi mới lạ vào các nước lân cận.

CHƯƠNG 2: NỀN VĂN HOÁ ĐẶC TRƯNG

1. Gia đình

Mô hình và cấu trúc gia đình Hàn Quốc có sự khác biệt ở mỗi giai đoạn xã hội. Ở Hàn Quốc, gia đình có nghĩa là “một tập thể huyết thống cùng sống, cùng ngủ dưới một mái nhà và cùng ăn chung một nồi cơm”. Tuy nhiên, mô hình đó dần dần khác đi theo dòng chảy thời đại. Đại gia đình là một mô hình gia đình truyền thống của Hàn Quốc bao gồm người lớn tuổi nhất là ông bà cùng cha mẹ, con cái, cháu chắt chung sống dưới một mái nhà.

2. Ẩm thực 

Gimbap – cơm cuộn lá rong biển

Tên gọi của món ăn rất đơn giản, cơm gói trong lá rong biển. Về hình dạng, Gimbap “có vẻ” giống món Sushi – cũng là món cơm cuốn trong lá rong biển, của Nhật. Rau xào, thịt bò xay, ngọt củ cải muối, và gạo, cuộn chặt và bọc trong một tấm rong biển (gim) và sau đó cắt thành những khoanh tròn.

Tokbokki (bánh gạo cay)

Tokbokki là thức ăn đường phố đại diện của Hàn Quốc, có cả một thị trấn ở Seoul chỉ dành cho các loại bánh gạo (teok), nấu với chả cá (oden) và hành lá vào nước sốt ngọt, cay làm tương ớt.

Jjajangmyeon (mỳ tương đen)

Mặc dù mì là một món ăn Trung Quốc, người Hàn Quốc đã lấy mì làm cơ sở và tạo ra một phiên bản dày hơn, ngon hơn so với sợi mì của Trung Hoa. Ít nhất một lần trong tuần, người dân xứ sở hanbok gọi đến của hàng jjajangmyeon yêu thích và đặt hàng món ăn này.

Kim chi 

Nhắc đến kim chi, không ai là không biết đến đất nước Hàn Quốc. Đây là quốc thực của xứ Hàn nổi tiếng trên khắp thế giới. Có rất nhiều loại kim chi khác nhau nhưng tất cả đều có mùi thơm nồng và vị cay hấp dẫn. Đây được coi là thực phẩm lên men dùng rất tốt cho sức khỏe và là món ăn tuyệt đối không thể bỏ qua khi đến xứ Hàn.

3. Ngôn ngữ

Hangeul là tên gọi chính thức của tiếng Hàn, chữ viết đặc trưng của Hàn Quốc.

Đặc biệt, các nhà ngôn ngữ học trên thế giới đã đánh giá rất cao về tính chính xác và hệ thống của lý luận chặt chẽ xuất hiện trong phần chú giải và hướng dẫn về việc sử dụng chữ viết và nguyên lý sáng tạo chữ viết Hangeul.

Các nhà khoa học cho rằng hệ thống chữ viết thể hiện tiếng Hàn, là một hệ thống chữ viết khoa học nhất trên thế giới được vua Sejong và học giả Chip Hyeon Jeon sáng tạo vào giữa thế kỷ 15 (khi đó được gọi là “Hun Min Jeong Eum – Huấn dân chỉnh âm”), tính hệ thống và hợp lý của tài liệu này đóng góp to lớn trong sự phát triển văn hoá và khoa học của người Hàn Quốc. Ngày nay, quyển sách “Hun Min Jeong Eum” được chỉ định là quốc bảo số 70, và đã đăng kí là di sản thế giới của UNESCO.

4. Lễ hội

Lễ hội pháo hoa quốc tế Seoul

Lễ hội pháo quốc tế Seoul là sự kiện bắn pháo hoa được tổ chức hàng năm vào ngày 5/10. Trước khi bắt đầu màn bắn pháo hoa, du khách có thể tham gia các buổi biểu diễn và chương trình khác nhau. Với sự tham gia của các đội bắn pháo hoa chuyên nghiệp trong nước và ngoài nước như Pháp, Canada và Nhật Bản, các màn trình diễn ánh sáng nghệ thuật và đẹp mắt sẽ mang đến cho du khách những giây phút không thể nào quên.

Lễ hội văn hóa Hwaseong Suwon

 • Hwaseong Suwon là lễ hội văn hóa đặc trưng được tổ chức tại thành phố Suwon, tỉnh Gyeonggi vào tháng 10 hàng năm nhân dịp ngày Công dân Suwon. Pháo đài Hwaseong (được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa thế giới) là nơi thu hút khách tham quan trở nên náo nhiệt trong suốt dịp lễ hội.
 • Một loạt sự kiện được tổ chức như tái hiện lễ rước hoàng gia Đại đế Jeongjo, nghi lễ đội vệ quân Jangyongyeong, diễu hành của công dân, cùng với nhiều tiết mục biểu diễn truyền thống khác.

Lễ hội Núi tuyết Taebaeksan

Từ ngày 17 đến 26/1, quảng trường Danggol ở công viên Taebaeksan, tỉnh Gangwon, nơi diễn ra sự kiện chính của lễ hội sẽ tổ chức trưng bày các bức tượng tuyết, và nhiều tác phẩm nghệ thuật khác về chủ đề mùa đông để du khách thưởng thức. Một loạt những chương trình tương tác như thi nặn tượng tuyết, tắm chân với sự hỗ trợ của “bác sỹ” cá, trượt tuyết bằng xe chó kéo… sẽ được tổ chức vào dịp này. Lễ hội tràn ngập tiếng cười và náo nhiệt sẽ là điểm nghỉ đông lý tưởng không chỉ với các cặp uyên ương mà với cả gia đình có trẻ nhỏ.

Lễ hội Lửa Jeju

Được tổ chức vào mùa đông ở Hàn Quốc (từ ngày 7 đến 9/3), lễ hội đốt lửa đồng Jeju là nghi lễ nhằm cầu nguyện sức khỏe và mùa màng tốt tươi cho năm sau. Lễ hội hé lộ một loạt những sự kiện kế thừa truyền thống khi du khách có thể tham gia các trò chơi dân gian và truyền thống. Bạn cũng có thể tận hưởng thiên nhiên kỳ thú trên đảo Jeju vào dịp này.

Lễ hội Đèn lồng Hoa sen

Lễ hội được tổ chức hàng năm vào ngày 8/4 (âm lịch) để tỏ lòng tôn kính với sự ra đời của Đức Phật. Công tác chuẩn bị sẽ diễn ra trong một vài tuần bằng việc treo những chiếc đèn lồng hình hoa sen khắp Seoul. Khi lễ hội chính thức bắt đầu, Jangeumdang – chiếc đèn lồng lớn biểu tượng cho Phật giáo và sự ra đời của Đức Phật sẽ được thắp sáng tại trung tâm thương mại Seoul. Hoạt động tưởng niệm này tiếp tục diễn ra với một loạt chương trình và hoạt động của các tín đồ Phật giáo trước khi kết thúc bằng màn rước đèn lồng ấn tượng tại trung tâm thành phố Seoul.

 • Lễ hội Đom đóm

Đom đóm là là loài sinh vật sống ở rất nhiều nơi trên thế giới. Ở Việt Nam, đom đóm cũng là loài côn trùng rất đỗi quen thuộc. Nhưng ở Hàn Quốc, đom đóm không chỉ là loài côn trùng nhỏ bé bình thường mà được coi là biểu tượng của xứ Hàn khi đom đóm được xếp vào danh sách Di sản tự nhiên của Hàn Quốc. Người Hàn rất thích đom đóm, chính vì thế họ rất nâng niu và thậm chí tổ chức lễ hội đom đóm Muju. Lễ hội đom đóm Muju được tổ chức vào tháng 6 hàng năm tại quận Muju, tỉnh Jeollabuk. Khi đến đây, các bạn sẽ lạc vào không gian huyền ảo như trong truyện cổ tích và ánh sáng từ những chú đom đóm sẽ kết tụ lại thành những vệt sáng kì ảo

CHƯƠNG 3: GIAO THÔNG

Phương tiện giao thông công cộng của Hàn Quốc có tàu hoả, xe buýt, tàu điện ngầm, taxi, ngoài ra, còn có tàu KTX (siêu cao tốc)…  
1. Máy bay

Ở Hàn Quốc có 7 sân bay quốc tế là: Busan (sân bay Kimhae), Cheongju, Daegu, Jeju, Muan, Seoul (sân bay Kimpo và sân bay quốc tế Incheon). Sân bay quốc tế Incheon nằm cách Trung tâm Seoul khoảng 1 giờ xe ô tô về phía Tây. Sân bay này có tất cả các chuyến bay quốc tế chính trong khi sân bay Kimhae của Busan và sân bay Jeju có một số chuyến bay đến các nước lân cận như Nhật Bản hay Trung Quốc.

Hãng hàng không chính ở Hàn Quốc đó là Korean Air và Asiana. Từ Việt Nam, có thể dễ dàng đến du lịch Hàn Quốc bằng cả máy bay của Korean Air hay Vietnam Airlines, thông thường khởi hành từ sân bay Nội Bài – Hà Nội hoặc Tân Sơn Nhất – TP.HCM rồi bay thẳng sang sân bay quốc tế Incheon – Hàn Quốc.

2. Xe buýt ở Hàn Quốc

Xe buýt là một phương tiện giao thông chủ yếu của Hàn Quốc, kết nối mọi thành phố và thị trấn với nhau. Xe buýt nhanh chóng, đúng giờ và nhanh nhưng đôi khi nguy hiểm nên bạn nhớ cài dây an toàn lại. Xe buýt tốc hành đi những tuyến đường dài khá nhanh nhưng xe buýt nội thành lại đi nhiều nơi hơn.

 3. Taxi

Ở những thành phố lớn như Seoul chúng ta không nên tự lái xe ô tô, vì đường sá đông đúc, hay bị kẹt xe. Taxi có taxi cao cấp và taxi thông thường, rất tiện lợi khi sử dụng trong trường hợp không biết đường hoặc về muộn.

Taxi ở Hàn Quốc rất đa dạng, sạch sẽ, an toàn và giá cả phải chăng. Các điểm đón taxi có ở hầu hết các thành phố đông đúc và bạn cũng có thể vẫy taxi ngay trên đường. Bạn cũng có thể gọi taxi qua điện thoại, loại hình này đắt hơn taxi thông thường.

4.Xe lửa Hàn Quốc

Hãng xe lửa quốc gia Korail kết nối nhiều thành phố lớn ở Hàn Quốc. Xe lửa hiện nay an toàn, nhanh và giá cả cũng dễ chấp nhận hơn trước. Vấn đề chính là các tuyến xe vẫn còn hạn chế, đặc biệt ở các vùng hẻo lánh.

KR Pass là thẻ đi xe lửa phát hành từ năm 2005 cho khách du lịch Hàn Quốc hay người nước ngoài sống tại Hàn Quốc, cho phép đi không hạn chế trong một thời gian nhất định trên bất cứ chuyến xe lửa nào của Korail, trong đó có cả việc đặt chỗ trước miễn phí.

 5. Xe đạp Hàn Quốc

Tuyến đường dành cho xe đạp ở Hàn Quốc được thiết kế dọc theo kênh rạch và sông chảy qua Seoul, người đi xe đạp vào trung tâm thành phố, và cũng có những con đường mòn xe đạp dễ dàng đạt đến ngọn đồi xung quanh núi

 6. Tàu Biển Hàn Quốc

Nhà ga hành khách quốc tế cảng Busan là cảng biển lớn nhất Hàn Quốc và có nhiều chuyến phà đến/đi Nhật Bản. Nhà ga phà quốc tế Incheon vận hành nhiều chuyến phà đến các thành phố ở Trung Quốc như Quý Hải, Thanh Đảo, Đan Đông, Thiên Tân. Hàng tuần cũng có tàu khởi hành từ Sokcho – Gangwondo đến Vladivostok do Công ty Phà Dong Chun vận hành.

CHƯƠNG 4: GIÁO DỤC

Hàn Quốc được nhận xét là một trong những quốc gia có hệ thống giáo dục thành công nhất. Trình độ học vấn xuất sắc của đội ngũ giáo viên, hệ thống lương bổng và sự cân bằng trong giáo dục của Hàn Quốc được UNESCO đánh giá rất cao.

Trong báo cáo đánh giá tiến độ thực hiện giáo dục thường niên, so sánh giữa nền giáo dục và thực tiễn tại các quốc gia trên thế giới của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO), Hàn Quốc được nhận xét là một trong những quốc gia có hệ thống giáo dục thành công nhất. Trình độ học vấn xuất sắc của đội ngũ giáo viên, hệ thống lương bổng và sự cân bằng trong giáo dục của Hàn Quốc đều được UNESCO đánh giá rất cao.

 • Chương trình giáo dục
 1. Đại học

Chương trình trình độ cử nhân là đại học hệ 4 năm và hiện nay, ở Hàn Quốc có khoảng 250 trường Đại học. Tuy nhiên, y học, Đông y và nha khoa thì phải học đến 6 năm. Vì Đại học của Hàn Quốc được điều hành theo hình thái của đại học tổng hợp nên mỗi đại học các khoa được mở rất đa dạng.

Ở đa số các trường đại học, đang cố gắng để mỗi học kỳ đạt điểm học cao nhất là 24 điểm và điểm học tối thiểu để tốt nghiệp là 140 điểm. Ở mỗi trường Đại học, phải tự đặt quy định cho bản thân về giới hạn đối với việc đạt được điểm học, điểm học tối thiểu cần thiết để tốt nghiệp, điểm học tiêu chuẩn, và ở mỗi học kỳ điểm cao nhất phải đạt được, điểm học đặc biệt và cách đạt được điểm đó. Trường học tùy theo chủ thể thành lập mà có thể chia thành quốc lập, thành phố lập và dân lập và đại đa số các trường Đại học là trường dân lập.

 1. Chương trình Đại học dành cho sinh viên người nước ngoài
 • Chương trình học chính quy; giáo trình chính quy chung.
 • Chương trình trao đổi học sinh: giao lưu học sinh theo hiệp định giao lưu của khoa đại học thiết lập quan hệ anh em với nước ngoài.
 • Chương trình học trong thời gian nghỉ( nghỉ hè, nghỉ đông): chương trình chính quy trong kỳ nghỉ, luyện tập tiếng Hàn, các bài giảng khác.
 • Giáo trình chuyên dụng tiếng Anh.

Hiện nay, Ở những trường Đại học mà quan tâm đến việc quốc tế hóa của giáo dục đại học thì trong số tất cả các giáo trình có khoảng 30% giáo trình là giảng dạy bằng tiếng Anh. Tỷ lệ sử dụng giáo trình chuyên dụng tiếng Anh của trường Cao học so với trường Đại học thì cao hơn. Một số trường đại học mở thêm khoa quốc tế và giảng toàn bộ giáo trình bằng tiếng Anh.

 1. Chương trình luyện tập tiếng Hàn

Nhiều trường đại học mở thêm học viện ngôn ngữ và soạn giáo trình tiếng Hàn dành cho người nước ngoài. Chương trình ngắn hạn khoảng từ 3-4 tuần mục tiêu là trong một thời gian ngắn tập trung phát triển năng lực trao đổi suy nghĩ của khẩu ngữ. Chương trình tập trung dài hạn từ 10-40 tuần thông qua những chủ đề liên quan đến cuộc sống thực tế làm phát triển năng lực trao đổi ý nghĩ và song song với tiết học văn hóa làm nâng cao hiểu quả học tập nhờ mở rộng hiểu biết về văn hóa.

 1. Thạc sĩ và tiến sĩ

Nếu tốt nghiệp đại học thì có thể học lên chương trình thạc sĩ và tiến sĩ và đuợc cấp bằng. Thạc sĩ thông thường học 2-3 năm, còn tiến sĩ học 2-4 năm. Hầu hết ở tất cả các trường đại học của Hàn Quốc đều có chương trình thạc sĩ và tiến sĩ nên sẽ không khó khăn mấy trong việc học lên thạc sĩ và tiến sĩ.

 • Cơ hội học bổng
 1. Những chương trình học bổng thường có ở Hàn Quốc

Học bổng NIIED (KGSP)

 • Học bổng bao gồm : 100% học phí, sinh hoạt phí, vé máy bay 2 chiều.
 • Đối tượng : Ứng viên đến từ 82 quốc gia theo qu định của NIIED.
 • Kỳ tuyển sinh : Kỳ học mua thu.
 • Thời gian học: 03 năm (01 năm học tiếng + 02 năm chương trình Thạc sỹ)

 Học bổng KOICA

 • Học bổng bao gồm : 100% học phí, sinh hoạt phí, vé máy bay 2 chiều
 • Đối tượng: Công chức nhà nước được giới thiệu bởi KOICA
 • Kỳ tuyển sinh : Kỳ học mua thu

Ž Global Ambassador Fellowship

 • Học bổng bao gồm : 100% học phí, sinh hoạt phí 2 chiều
 • Đối tượng: Tất cả các ứng viên dang ở nước ngoài đều được ứng tuyển
 • Kỳ tuyển sinh : Kỳ học mùa xuân và mùa thu .

  POSCO Asia Fellowship

 • Học bổng bao gồm : 100% học phí, sinh hoạt phí, vé máy bay.
 • Đối tượng: Công chức nhà nước các nước Châu Á.
 • Offering period: Spring Admissions only

Học bổng trao đổi Sinh viên

 • Học bổng bao gồm: học phí , sinh hoạt phí , vé máy bay 1 chiều
 • Đối tượng: tất cả SV quốc tế (cả bậc thạc sỹ và đại học)

‘  Học bổng sau đại học cho sinh viên xuất sắc

 • Học bổng gồm: học phí cho 4 kỳ, sinh hoạt phí
 • Đối tượng: Sinh viên châu Á, trừ Nhật Bản và Trung Quốc
 • Kỳ nhập học: Mùa thu và mùa xuân

’ Học bổng con đường tơ lụa

 • Học bổng bao gồm: học phí cho 4 kỳ, sinh hoạt phí 4 kỳ, vé máy bay, đào tạo tiếng Hàn
 • Đối tượng: Cho sinh viên cao học các ngành xã hội và nhân văn
 • Kỳ nhập học: Mùa thu
 • Thủ tục cần thiết để xin học bổng
 • Đơn xin học bổng:bất kì trường đại học, cao đẳng nào cũng đều có mẫu đơn xin cấp học bổng của riêng họ. Bạn có thể tham khảo thông tin và xem mẫu đơn trên website của trường rồi down về, điền đầy đủ thông tin yêu cầu trong đơn.
 • Thông tin cá nhân:Đây cũng là một phần vô cùng quan trọng. Thông thường, các trường hoặc tổ chức cấp học bổng chỉ cần bạn nộp sơ yếu lý lịch, các văn bằng chứng chỉ…
 • Thư giới thiệu:thường được thực hiện bởi người thứ ba có thể là lãnh đạo, tổ chức, cơ quan cử bạn đi học. Học sinh sinh viên thường nhờ đến thầy cô chủ nhiệm, giáo viên bộ môn hoặc giảng viên phụ trách về các công trình nghiên cứu ở bậc Đại học viết về năng lực học tập. Trong khi đó, những người đã đi làm có xu hướng tìm đến “sếp” hoặc đồng nghiệp vì đây là những người tiếp xúc với họ ở thời điểm gần kề nhất.
 • Bảng điểm:Đây có thể coi là một trong những loại giấy tờ quan trọng trong hồ sơ xin học bổng của bạn. Nó giồng như điều kiện quyết định bạn có lọt vào mắt xanh của những người cấp học bổng hay không?
 • Bài luận:phần này yêu cầu bạn chứng tỏ bản thân đủ điều kiện để được tiến cử học bổng đó. Vì thế hãy viết thật hay và thuyết phục vào nhé!
 • Lý do hồ sơ xin học bổng bị đánh trượt

Gửi không đúng hạn

 Kết quả học tập chưa đạt yêu cầu

Ž Bài luận hạn chế

 Thông tin sai lệch

 Bộ hồ sơ cẩu thả

‘Không có hoạt động ngoại khóa

 • Công việc thực tập

Các công việc làm thêm ở Hàn Quốc rất phong phú, thường bao gồm 2 loại:

Các công việc trong trường:

Phục vụ  phòng ăn sinh viên

Làm việc tại thư viện

Trợ giảng, trợ lý nghiên cứu

Làm việc tại phòng Lap của trường

Các công việc ngoài trường:

Phục vụ quán ăn, nhà hàng, quán karaok

Dọn dẹp vệ sinh

Làm việc tại các xưởng may, xưởng cơ khí

Phiên dịch tiếng Hàn

Phiên dịch tiếng Anh

Dạy tiếng Việt

Thu nhập đối với các việc trong trường thường từ 7 – 10 USD/giờ. Với công việc trợ giảng, trợ lý nghiên cứu, thu nhập trung bình của mỗi sinh viên khoảng  500 – 700 USD/ tháng.  Các sinh viên làm việc, ngoài việc được hỗ trợ học phí còn được hưởng lương từ 700.000 – 1.000.000 won/tháng tùy thuộc vào dự án tham gia.

Các công việc ngoài trường như phục vụ quán ăn, nhà hàng, quán karaoke có mưc lương khoảng 4.000 won/giờ (80.000 vnd). Việc dạy tiếng Việt cho người Hàn được trả cao hơn khoảng 25.000 won/giờ (tương đương 500.000đ). Những sinh viên giỏi tiếng Hàn có thể nhận phiên dịch cho các công ty giá  200.000 – 400.000 won/ngày.

 1. Những điều sinh viên du học tại Hàn quốc cấn biết khi đi làm thêm

Sinh viên quốc tế du học tại Hàn Quốc muốn làm thêm phải tuân thủ quy định của Bộ Tư pháp. Những sinh viên nước ngoài đang đào tạo chính quy tại Hàn Quốc trong học kỳ được phép làm thêm 20 giờ/tuần và hoàn toàn không giới hạn thời gian làm thêm trong kỳ nghỉ.

Những sinh viên muốn đi làm thêm phải có visa du học loại D-2, được giáo sư hướng dẫn giới thiệu. Phải được học tại các trường đại học và cao đằng chuyên nghiệp trở lên, đã học xong một học kỳ (6 tháng).

Ban thẩm tra tư cách cư trú của người nước ngoài thuộc Cục Quản lý Xuất Nhập cảnh sẽ đảm nhiệm việc thẩm tra và cấp phép cho các sinh viên được đi làm thêm hay không

 • Các khoản chi phí của du học sinh

Dự tính kinh phí du học ngoài tiền học thì còn phải chuẩn bị các khoản cần thiết cho sinh hoạt như tiền sách vở, tiền ăn ở, phí giao thông, phí bảo hiểm y tế, phí hoạt động của học sinh, phí giặt giũ,… Thực tế thì tùy theo khu vực, trường học, cách thức sinh hoạt của cá nhân mà kinh phí du học có sự khác biệt lớn.

Đối với tiền học thì không có sự khác biệt gì giữa người Hàn Quốc và du học sinh. Ở nhiều trường đại học có trao các suất học bổng cho au học sinh, giảm bớt phần nào gánh nặng về kinh tế. Trường chuyên thì rẻ hơn trường đại học hệ 4năm, còn trường công lập thì khá rẻ hơn trường dân lập.

Tiền ký túc xá thì còn tùy thuộc vào trường học, khu vực, số người cư trú và có bao ăn hay không mà có sự khác biệt. Thông thường trong trường hợp không bao gồm ăn uống và chuẩn bị các thì các đồ dung học tập như giường, điện thoại, đường Internet, bàn ghế… thì nhiều nhất là $100-150 / 1 tháng.

 1. Tiền học
 • ĐH chuyên ngành: $3,000-6,000(1 năm).
 • ĐH Công lập: $3,500-6,000(1 năm).
 • ĐH dân lập: $5,000-8,000(1 năm).
 • Phí nhập học: $50 ~ $150 Phí đào tạo ngoại ngữ: 10 tuần : khoảng $1,000 ~ $1,400 ; 3 tuần : khoảng $800
 1. Chi phí sinh hoạt
 • Tiền Ký túc xá: 4 người 1 phòng khoảng $300 ~ $800(1 học kỳ)- Tiền ký túc xá còn tùy thuộc vào việc có bao gồm tiền ăn hay không.
 • Tiền ăn: Khoảng $300(1 tháng, quán ăn trong trường) Tiền 1 bữa ăn : $2.5 ~ $3 Tiền thuê hằng tháng phòng tự nấu nướng:  Khoảng $300(1 tháng , tiền cọc $3,000 ~ $5,000) Bảo hiểm y tế: Khoảng $20-$30 / 1 tháng

CHƯƠNG 5: THỦ TỤC DU HỌC HÀN QUỐC

 Những điều kiện khi đi du học hàn Quốc

1. Trình độ ngôn ngữ

 • Học tiếng Hàn: Tốt nghiệp Trung học Phổ thông.
 • Học Cao đẳng/ Đại học: Tốt nghiệp Trung học Phổ thông, dưới 24 tuổi.
 • Học Cao học: Tốt nghiệp Đại học chuyên ngành có liên quan, dưới 30 tuổi.

2. Điều kiện tài chính nếu bạn muốn du học Hàn Quốc

Để đi du học Hàn Quốc bạn cần đảm bảo được khả năng tài chính của mình (Chứng minh tài chính du học). Thông thường một du học sinh du học tại Hàn Quốc cần có tài khoản hoặc sổ tiết kiệm từ 10.000 – 30.000 USD trong ngân hàng.

3.  Hồ sơ xin học du học Hàn Quốc

 Các tài liệu học vấn

 • Đơn xin học
 • Bằng tốt nghiệp phổ thông trung học nếu xin học Đại học.
 • Bằng tốt nghiệp cao đẳng hay Đại học nếu xin học cao học
 • Kết quả học tập ở cấp học cao nhất đã đạt được
 • Hai thư giới thiệu mà một thư là do giáo sư viết
 • Chứng chỉ thành thạo tiếng Hàn hoặc bảng điểm TOEFL chính thức
 • Kế hoạch học tập
 • Giới thiệu về bản thân
 • Hồ sơ về các công việc đã làm được (cho sinh viên các ngành thể thao hoặc nghệ thuật)

 Các tài liệu về tài chính

 • Với du học tự túc:

– Bản khai tài khoản tháng gần nhất của người bảo lãnh tài chính có hơn 10.000 USD hoặc giấy chứng nhận chuyển tiền vào Hàn Quốc có số tiền 10.000 USD hay điện chuyển khoản tiền tương tự.

– Người bảo lãnh phải có giấy đăng ký chủ cơ sở hoặc giấy chứng nhận đang có việc làm, bản theo dõi nộp thuế tài sản, giấy cam kết bảo lãnh tài chính (bao gồm đơn xin học).

 • Với du học có học bổng: Chứng nhận về học bổng

CHƯƠNG 6: MỘT SỐ TRƯỜNG ĐẠI HỌC TẠI HÀN QUỐC

TRƯỜNG ĐẠI HỌC CHONNAM

Đại học Chonnam là một trường nằm ở thành phố thủ phủ Gwangju của tỉnh Chonnam, một tỉnh ở phía Tây Nam Hàn Quốc. Trường được chính thức thành lập từ năm 1952 từ việc sáp nhập 4 trường: Cao đẳng Y Gwangju, Cao đẳng Nông nghiệp Gwangju, Cao đẳng Thương mại Mokpo, và trường Cao đẳng Daeseong. Hiện tại, trường có 59 phân khoa tại 19 đại học trực thuộc.

 • Các ngành đào tạo:

Quản trị kinh doanh, Kỹ thuật, Nhân văn, Nông nghiệp và Khoa học Đời sống, Luật, Sư phạm, Khoa học Xã hội, Sinh thái học, Mỹ thuật, Khoa học Tự nhiên, Thủy sản và Hải dương học, Văn hóa và Khoa học Xã hội, Công nghệ Sinh học. Ngoài ra trường còn đào tạo Thạc sĩ ở thêm 1 số chuyên ngành sau: Thú y, Dược, Nha khoa.

 • Chi phí

Mức học phí trung bình: 1,430 US$ – 3,000 US$/ học kỳ

Khóa học tiếng Hàn: $864/kỳ (10 tuần), 4 tiếng/ngày

Ký túc xá

KTX Loại phòng/tiền phòng KTX Loại phòng/tiền phòng
KTX 9 Phòng đôi: $232 KTX 3-6 Phòng đôi: $77 (ở dài hạn), $92 (ở ngắn hạn)
Phòng đơn: $332 Phòng đơn: $154 (ở dài hạn), $185 (ở ngắn hạn)
Phòng khép kín (toilet, phòng tắm)

Phòng KTX đã bao gồm 3 bữa ăn/ngày

Dùng phòng tắm chung, mỗi tầng có 1 bếp nấu

 

TRƯỜNG ĐẠI HỌC NAMSEOUL HÀN QUỐC (NSU)

Trường Đại học NamSeoul được đánh giá là một trong những trường đại học ưu tú của Hàn Quốc, với những bước tiến vượt bậc về cả chất lượng giáo dục và cơ sở vật chất dù chỉ mới thành lập được hơn 20 năm. Hiện tại, Trường đang đào tạo cho khoảng 15.000 sinh viên Hàn Quốc, 200 sinh viên nước ngoài và trường cũng hợp tác với 500 doanh nghiệp, trường học ở trong và ngoài nước.

– Lý do bạn nên chọn trường đại học NamSeoul

So với nhiều trường Đại học khác ở Hàn Quốc, hiện nay, trường Đại học NamSeoul đang được nhiều học sinh lựa chọn khi du học Hàn Quốc, không chỉ bởi chi phí học tập cũng như sinh hoạt thấp hơn, mà còn bởi các lý do sau đây:

 1. Trường được chọn làm trường Đại học tổ chức kỳ thi năng lực tiếng Hàn (TOPIK).
 2. Đội ngũ giáo viên ưu tú, 100% giáo viên đã được cấp giấy chứng nhận giảng viên dạy tiếng Hàn.
 3. Việc hoạt động quá trình giáo dục một cách có hệ thống dựa vào nguyên lý giáo dục ngôn ngữ.
 4. Vận hành quá trình giáo dục lấy trọng tâm học sinh phản ánh những nhu cầu đa dạng của mình.
 5. Tiến hành lớp học lấy trọng tâm hình thành năng lực giao tiếp cho học sinh.
 6. Lớp học trải nghiệm văn hóa luôn được tiến hành song song với việc hiểu văn hóa Hàn Quốc và nâng cao hiệu quả học tập tiếng Hàn.
 7. Sử dụng cơ sở vật chất phòng ốc điện tử và môi trường giáo dục tối ưu nhất.
 8. Vận hành chương trình “buddy”, “mentoring” – những người bạn Hàn Quốc giúp đỡ học tiếng Hàn (đối tượng tham gia là những học sinh đang học tại trường NamSeoul).
 9. Các chương trình học đa dạng, có các chương trình đào tạo tập trung ngắn hạn tùy theo nhu cầu của sinh viên.
 • Chuyên ngành đào tạo

Hiện trường đang có 33 chuyên ngành đào tạo hệ Đại học:

– Nhóm ngành Công nghiệp

– Nhóm ngành Kinh tế

– Nhóm ngành sáng tạo văn hóa nghệ thuật

– Nhóm ngành bảo vệ sức khỏe Y tế và phúc lợi xã hội

 • Chính sách học bổng

Trường Đại học Namseoul có nhiều chính sách học bổng hàng năm đa dạng dành cho du học sinh như sau:

Học bổng nhập học chuyên ngành (căn cứ theo năng tiêu chuẩn cấp TOPIK).

 • TOPIK cấp 3: Giảm 30% học phí
 • TOPIK cấp 4: Giảm 40% học phí
 • TOPIK cấp 5 trở lên: Giảm 50% học phí

Ngoài ra, các bạn du học sinh của trường sẽ được cấp tỉ lệ phần trăm học bổng căn cứ vào kết quả học tập GPA của kỳ trước.

Có thể nói, với nhiều những ưu điểm nổi trội như trên, ĐH Nam Seoul xứng đáng là một điểm đến lý tưởng cho các du học sinh quốc tế đến học tập tại Hàn Quốc.

ĐẠI HỌC QUỐC GIA MOKPO

 • Tổng quan

Đại học Quốc gia Mokpo được thành lập vào năm 1946 ở quận Muan tỉnh Jeonnam, phía nam Hàn Quốc. Trường cách thủ đô Seoul 343km và cách sân bay quốc tế Inchoen 394km. Trung tâm là thành phố Biển, Cảng Mokpo, nổi tiếng cả nước với truyền thống văn hóa giầu bản sắc, nhiều cảnh quan du lịch đẹp cũng như nhiều di tích lịch sử nổi tiếng.

Phía nam của Mokpo chính là đảo Jeju nổi tiếng. Điều kiện khí hậu mát mẻ và dễ chịu nhất trên đất nước Hàn Quốc với mùa đông không quá lạnh và mùa hè dịu mát do có gió tây nam từ biển thổi vào. Mùa xuân là mùa của nhiều lễ hội truyền thống và lễ hội Hoa Anh Đào đặc sắc.

Trường Đại học Quốc gia Mokpo là một trong 40 trường Đại học Công lập trong hệ thống các trường Đại học quốc gia (công lập) của Hàn Quốc cùng với khoảng hơn 200 trường đại học dân lập tạo thành một hệ thống giáo dục phát triển, tiên tiến, và khoa học. Trường vinh dự được các Tổng thống tiền nhiệm đến thăm và có nhiều cảm nhận tốt đẹp về chất lượng dạy và học tại nhà trường.

 • Các hệ đào tạo và tiêu chuẩn tuyển sinh

– Không phải thi đầu vào, chỉ cần tốt nghiệp THPT là có thể nhập học.

– Không yêu cầu trình độ ngoại ngữ (sẽ được đào tạo ngoại ngữ trước khi học chuyên ngành tại trường).

 • Chính sách học bổng chung

– Học bổng 70% dành cho sinh viên Việt Nam trong kỳ học đầu tiên.

– Từ 40% học bổng cho sinh viên từ kỳ học thứ 2 (mức học bổng này có thể cao hơn dựa trên đánh giá kết quả học tập kỳ 1).

– Nguồn học bổng của Giáo sư các khoa đào tạo, của trường và của các đối tác là các tập đoàn, doanh nghiệp Hàn Quốc có hợp tác với trường như: Posco, Lotte, Samsung, Deasang Miwwon,…

 

ĐẠI HỌC QUỐC GIA JEJU

 • Tổng quan

Đại học Quốc gia Jeju là một trường Đại học Quốc gia Hàn Quốc, nằm ở thành phố Jeju thủ phủ tỉnh Jeju, được thành lập vào năm 1952.

Đại học Quốc gia Jeju là một trong những trường Đại học trong số 10 trường Đại học Quốc gia Hàn Quốc hàng đầu tại Hàn Quốc cùng với Đại học Quốc gia Seoul, Đại học Quốc gia Busan, Đại học Quốc gia Kyungpook, Đại học Quốc gia Chonnam, Đại học Quốc gia Chungnam, Đại học Quốc gia Chonbuk, Đại học Quốc gia Gyeongsang, Đại học Quốc gia Chungbuk và Đại học Quốc gia Kangwon.

 • Các ngành đào tạo

 Nhân văn

 Khoa học Xã hội

 Kinh tế và Thương mại

 Giáo dục

Khoa học Ứng dụng

 Khoa học Đại dương

 Khoa học Tự nhiên

Khối ngành Công nghệ: Thực phẩm, Môi trường, Hóa học, Sinh học, Điện, Công nghệ Thông tin, Cơ khí, Kiến trúc sư

Khối ngành Sư phạm

 Thú y

 Điều dưỡng

Thiết kế và Nghệ thuật

 • Thời gian nhập học

– Học ngôn ngữ: tháng 3, tháng 9

– Học đại học và sau đại học: tháng 3 và tháng 9

 • Học phí tại đại học quốc gia Jeju
Khoa đào tạo Học phí đại học

(won/kỳ)

Học phí sau đại học

(won/kỳ)

Khoa học xã hội và nhân văn 1,809,000 2,114,000
Khoa học tự nhiên, giáo dục thể chất, điều dưỡng 2,180,000 2,557,000
Kỹ thuật, nghệ thuật, âm nhạc 2,354,000 2,765,000
Y học, thú y 2,318,000 3,516,000
 • Chương trình học bổng Đại học Quốc gia Jeju

– Với sinh viên năm nhất: Học bổng 100% tiền học và phí nhập học dành cho sinh viên có TOPIK 3 trở lên.

– Với sinh viên đang theo học:

+ Học bổng 100% đối với sinh viên có TOPIK 5 trở lên hoặc GPA 3.4 – 4.3

+ Học bổng thành phần từ 30% – 70% đối với sinh viên đạt TOPIK 3 – 4 và GPA 2.4 – 3.4

Lưu ý: sinh viên theo học từ học kỳ 3 trở đi cần có TOPIK 4 trở lên để tiếp tục được xét duyệt học bổng.

– Với sinh viên theo học khóa tiếng Hàn tại trường:

Sinh viên đạt TOPIK Level 4 sau khi nhập học: học bổng 100,000 won

Sinh viên đạt TOPIK 5 sau khi nhập học: học bổng 200,000 won

Sinh viên đạt TOPIK  6 sau khi nhập học: học bổng 300,000 won

 • Học bổng toàn phần 1 năm học tại Jeju (tương đương 2 kì học) với sinh viên theo học các khối

– Khối Xã hội nhân văn: 3,448,000 won (tương đương $3,280)

– Khối Khoa học tự nhiên: 4,190,000 won (tương đương $3,990)

– Khối Kỹ thuật và Nghệ thuật: 4,538,000 won (tương đương $4,320)

 • Học bổng 1 năm cho khối cao học

– Học bổng 100% dành cho sinh viên có TOPIK 5 trở lên và GPA 3.4 (mỗi năm Đại học Jeju dành học bổng này cho 8.5 sinh viên quốc tế).

– Học bổng 30% dành cho sinh viên có TOPIK level 4 – 5 và điểm GPA đạt 2.7 – 3.4. Với học bổng này, sinh viên cần trả 1,268,000 won cho kỳ học mùa xuân.

VIỆN ĐÀO TẠO NGUỒN NHÂN LỰC VIỆT NAM – HÀN QUỐC

Với phương châm “uy tín, chất lượng, tin cậy và chuyên nghiệp”, VIỆN ĐÀO TẠO NGUỒN NHÂN LỰC VIỆT NAM – HÀN QUỐC đã hình thành cho mình hệ thống liên kết đào tạo chuyên nghiệp, ở tất cả các Châu lục và đặc biệt là ở các quốc gia hàng đầu về giáo dục trên thế giới. Hãy đến với chúng tôi để thực hiện hoài bão của bạn!

VIỆN ĐÀO TẠO NGUỒN NHÂN LỰC VIỆT NAM – HÀN QUỐC chắp cánh bay xa cùng trí tuệ Việt!

Mọi chi tiết xin liên hệ:

VIỆN ĐÀO TẠO NGUỒN NHÂN LỰC VIỆT NAM – HÀN QUỐC

Tòa nhà ISTDH: Tầng 2, Số 05/139, Đ.Phú Diễn, P.Phú Diễn, Q.Bắc Từ Liêm, TP.Hà Nội

Email: viethan@istdh.edu.vn – Website: viethan.istdh.edu.vn

Điện thoại: (+84) 2463-289-555 -(+84) 948.84.1268

GỌI NGAY : +84-24-6328-9555

Đăng ký nhận thông tin
Hỗ trợ tư vấn trực tuyến 24/7